Bài tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN PHÒNG DỊCH COVID - 19

                              NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN PHÒNG DỊCH COVID - 19

UBND QUẬN HOÀNG MAI

TRƯỜNG TIỂU HỌC GIÁP BÁT

 

 

                              NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN PHÒNG DỊCH COVID - 19

 

I. TỔNG QUAN CHUNG VỀ DỊCH COVID-19 

Đại dịch Covid-19 còn được gọi là dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona hay dịch virus corona Vũ Hán, là một đại dịch truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2 đang ảnh hưởng đến toàn thế giới, bắt đầu bùng phát từ tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc.

Sự lây nhiễm từ người sang người đã được xác nhận cùng với tỉ lệ bùng phát dịch tăng nhanh vào giữa tháng 1 năm 2020. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày, đã có bằng chứng rằng bệnh có thể truyền nhiễm trong khoảng thời gian này và trong vài ngày sau khi hồi phục. Triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm: sốt, ho và khó thở, có thể gây thiệt mạng trong trường hợp nghiêm trọng.

Ngày 11 tháng 2 năm 2020, Ủy ban quốc tế về phân loại virus đã đặt tên chính thức cho chủng virus corona mới này là SARS CoV-2. . Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu sau khi dịch bệnh lây lan nhanh tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

 Tính đến 12h ngày 27/8, trên thế giới dịch COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh và chưa có dấu hiệu chững lại. Một số quốc gia như Hàn Quốc, Australia, Pháp, Đức và Tây Ban Nha trong khoảng 4 tuần gần đây đang phải đối mặt với đợt bùng phát mới sau khi nới lỏng phong tỏa. Các quốc gia này đã phải tái thiết lập các biện pháp giãn cách nhằm ngăn ngừa dịch bệnh.

Hiện nay, chỉ duy nhất Nga đã đưa vaccine tự sản xuất triển khai tiêm trong cộng đồng. Các quốc gia khác đang trong quá trình nghiên cứu và ít nhất cần 1-2 năm tới mới có thể đưa vào sử dụng trong cộng đồng. Hiện chưa có thuốc đặc trị virus, chỉ điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng bệnh nhân. Tổ chức Y tế thế giới và các chuyên gia cũng nhận định, cần khoảng ít nhất 2 năm nữa dịch bệnh mới có thể được khống chế trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, cho đến nay, cả nước ghi nhận 1.034 trường hợp mắc COVID-19 (trong đó có 381 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam), 30 trường hợp tử vong (tại Đà Nẵng 26 trường hợp, Quảng Nam 3 và Quảng Trị 1 trường hợp).

II. TIẾP TỤC QUÁN TRIỆT, PHỔ BIẾN, TUYÊN TRUYÊN CÁC VĂN BẢN LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID- 19 

Tiếp tục quán triệt, phổ biến, tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và các ngành chức năng về phòng, chống dịch Covid-19:

Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ;

            Chỉ thị 06/CT-TTg, ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra;

 Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới;

Chỉ thị số 07/CT-UBND, ngày 28/4/2020  về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới;

 

Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND,ngày 18/8/2020 về việc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh Covid-19 ra diện rộng trên địa bàn Thành phố

và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo của các ngành chức năng về phòng, chống dịch Covid-19. 

III. TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI (WHO) KHUYÊN CÁCH PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ COVID-19 

WHO khuyến cáo không nên hút thuốc lá, tự ý uống kháng sinh, đeo nhiều khẩu trang cùng lúc trong phòng ngừa và điều trị COVID-19. 

Cho đến nay, chưa có một loại thuốc nào được khuyến nghị sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị vi rút Corona chủng mới. Tuy nhiên, những người nhiễm COVID-19 sẽ được điều trị triệu chứng và những trường hợp nặng sẽ được điều trị hỗ trợ tối ưu. Một số phương pháp điều trị đặc hiệu hiện đang được nghiên cứu và sẽ được thử nghiệm trên lâm sàng. WHO đang điều phối những nỗ lực phát triển thuốc điều trị đặc hiệu COVID-19 cùng với một số đối tác. 

Hiện tại, bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy vi rút COVID-19 lây lan qua tiếp xúc và giọt bắn. Những phân tích trước đây về các loại vi rút corona khác cho thấy chúng không tồn tại quá lâu trên một bề mặt. Vì thế, rất khó để bị nhiễm COVID-19 nếu bạn chỉ chạm vào mặt ngoài của một bưu kiện được gửi từ Trung Quốc hay một quốc gia khác. Vi rút thường không thể tồn tại lâu trên các bề mặt xốp như giấy hoặc bìa cứng. Để tránh bị nhiễm vi rút corona chủng mới, hãy giữ gìn vệ sinh tay và hỗ hấp cơ bản, thực hiện an toàn thực phẩm và tránh tiếp xúc gần với những người có những triệu chứng của các bệnh về hô hấp như ho hay hắt hơi. 

Điều tránh làm trong phòng ngừa và điều trị COVID-19 

Những biện pháp sau đây KHÔNG được khuyến cáo trong việc điều trị COVID-19 bởi chúng không có hiệu quả và có thể gây nguy hiểm: 

- Hút thuốc.

- Tự uống thuốc, ví dụ như kháng sinh. 

Kháng sinh không có tác dụng đối với vị rút mà chỉ hiệu quả với các loại nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây ra. Vi rút corona chủng mới là một loại vi rút và vì thế, không thể dùng kháng sinh để ngăn ngừa và điều trị loại vi rút này. 

- Tụ tập nơi đông người.

- Không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Cách phòng ngừa COVID-19 

Mọi người có thể tự bảo vệ mình thông qua các biện pháp dưới đây: 

- Đeo khẩu trang khi ra ngoài.

- Thực hiện giãn cách, tạo khoảng cách giao tiếp từ 1-2 mét giữa bạn và người khác, đặc biệt là những người đang ho, hắt hơi và bị sốt. 

- Tránh sờ vào mắt, mũi và miệng. 

- Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc với xà phòng và nước. 

- Tăng cường vận động , rèn luyện thể lực.

- Vệ sinh, thông thoáng nhà cửa và lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

- Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám để giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nên nặng hơn và nghiêm túc thực hiện khai báo y tế.

- Bảo đảm chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh cúm thông thường.

- Cài đặt ứng dụng Bluzone – Khẩu trang điện tử để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid – 19.

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo giúp cho người dân có hướng dẫn cụ thể khi có những biểu hiện (Sốt, ho, đau họng, khó thở trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay 

1. Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét; 

2. Gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế; 

3. Che kín mũi, miệng khi họ hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng; 

4. Rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy, 

5. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa... 

6. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học; 

7. Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan. 

 

 


Nguồn:tieuhocgiapbat.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50
Hôm qua : 72
Tháng 07 : 50
Năm 2022 : 10.130