Trường Tiểu học Giáp Bát được thành lập vào năm  1995. Thời gian đầu, cơ sở vật chất còn thiếu thốn nên trường phải học chung với trường trung học cơ sở Giáp Bát.

Đến năm 2010 - 2011 trường được tách cấp và xây mới.
Tuy diện tích của trường không được rộng nhưng trường lại được xây dựng rất khang trang và có đầy đủ tiện nghi trong các phòng học.

Trường có cơ sở  chính tại số 120 Giáp Bát, tổ 15 – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội.

Năm học 2017 - 2018, tổng số CB-GV-CNV là 51 người, CBQL: 03 ; Giáo viên: 41 và CNV: 7 CB

Nhà trường có 4 tầng, gồm 28 phòng học và các phòng chức năng: phòng tin học, thư viện học sinh, thư viện giáo viên, nhà thể chất và các phòng hành chính.

Tổng số học sinh đầu năm 1535 em, gồm 30 lớp. Khối 1: 7 lớp; Khối 2: 5 lớp; Khối 3: 6 lớp; Khối 4: 6 lớp; Khối 5: 6 lớp. Tất cả học sinh đều học 2 buổi.

Chức năng và nhiệm vụ của trường là giảng dạy và giáo dục học sinh phát triển toàn diện theo mục tiêu giáo dục của bậc tiểu học: “Giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kĩ năng cơ bản để học sinh tiếp tục học lên trung học cơ sở.”

Tất cả giáo viên trường đều được đánh giá theo Quyết định 14 về chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học.

Giáo viên lên lớp có đầy đủ các loại hồ sơ cá nhân theo qui định và có cập nhật những văn bản chỉ đạo chuyên môn.

Nhà trường triển khai và thực hiện tốt cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung. Thực hiện tốt “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương về đạo đức, học tập và sáng tạo”. Giáo viên thực hiện đổi mới phương pháp, tổ chức dạy học với nhiều hình thức tạo sự phong phú trong giờ học, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh.

Nhà trường chỉ đạo việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để góp phần nâng cao chất lượng và kiểm tra đánh giá học sinh đúng chất lượng thực của các em để tạo động lực cho các em vươn lên.

Trường xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, an toàn, lành mạnh cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh. Khuôn viên thoáng mát, có nhiều cây xanh cho bóng mát để các em vui chơi và sinh hoạt ngoại khóa. Hành lang trước cửa mỗi lớp học đều là những cây hoa cảnh do các em học sinh tự chăm sóc, vừa làm cho khung cảnh sư phạm nhà trường thêm xanh, vừa giúp các em có ý thức, hình thành thói quen tốt. Ngoài ra, trường còn có sân rèn luyện bóng rổ, cầu lông. Đây đều là những môn thể thao thế mạnh của nhà trường.

Trong những năm qua, trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có những đóng góp lớn cho sự nghiệp phát triển giáo dục địa phương.

+ Từ năm học Năm học 2004-2005 đến năm học 2016-2017

  • Chi bộ vững mạnh, xuất sắc tiêu biểu

  • Trường Tiên tiến cấp Quận

  • Liên đội mạnh xuất sắc cấp Quận     

  • Công đoàn vững mạnh xuất sắc cấp Quận

-  TDTT Tiên tiến xuất sắc cấp Quận  

Thành tích chung của nhà trường trong năm học qua phần nào đã nói lên sự nỗ lực và những cố gắng đáng ghi nhận này. Chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên trong trường ngày một nâng cao.

 Đến nay, 100% giáo viên trong trường đã đạt chuẩn trong đó có 85% giáo viên đạt trên chuẩn. Năm học qua, nhà trường có 01 giáo viên đạt giải Nhất trong Hội thi Giáo viên giỏi cấp Quận, toàn trường có 38 SKKN đạt loại A cấp Quận, trong đó: 9 SKKN cấp TP ( 2 loại B, 6 loại C)

Tại trường Tiểu học Giáp Bát, học sinh không chỉ được học những kiến thức cơ bản về văn hoá mà còn được giáo dục và rèn luyện về những kỹ năng mềm trong cuộc sống. Ngoài các giờ học căng thẳng trên lớp, học sinh sẽ được tham gia vào các hoạt động ngoại khoá, vui chơi giải trí, thăm quan dã ngoại, văn hoá văn nghệ, TDTT, đọc sách Thư viện… giúp các em phát triển các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, phát triển tư duy và hoàn thiện đạo đức. Chủ trương dạy chữ kết hợp dạy người đã thực sự phát huy hiệu quả, bước đầu mang lại không khí thi đua học tập sôi nổi trong trường, đồng thời tạo điều kiện để học sinh có một môi trường học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện.

Năm học 2016 – 2017, Trường Tiểu học Giáp Bát đã có những thành tích về giáo dục và rèn luyện như sau:

+ Chất lượng giáo dục đại trà

Phát triển năng lực: 1505 em /1508 em

Phát triển phẩm chất: 1507 em /1508 em

Môn Tiếng Việt: Hoàn thành: 1503/1508 em   (99, 6%);  

Môn Toán:         Hoàn thành: 1505/1508 em   (99,8%);

+ Chất lượng giáo dục mũi nhọn

Nhà trường có: 76 giải, trong đó:

Giải Quốc tế: 1 giải Ba cuộc thi HSG  quốc tế năm 2016 tại Dubai chương trình Bàn Tính và Số học trí tuệ UCMAS

Giải quốc gia:

- 1 Giải  khuyến khích cuộc thi HSG quốc gia lần thứ VII năm 2016 tại Việt  Nam chương trình Bàn Tính và Số học trí tuệ UCMAS.

- 01 huy chương Bạc Toán- TA trên mạng.

- 02 giải KK : 01 viết chữ đẹp báo Nhi đồng; 01 Viết thư UPU giải KK

- 01 Thám Hoa - Kì thi Trạng Nguyên nhỏ tuổi (Báo nhi đồng tổ chức)

Giải Thành phố:

- 02 giải KK: Bình chọn bưu thiếp trực tuyến

- 01 giải Nhất viết chữ đẹp báo Nhi đồng;  01 giải Ba Toán - TA trên mạng;

- 05 giải KK( 03 viết chữ đẹp báo nhi đồng; 01 cuộc thi Em học giỏi TABM; 01 giải thưởng TOEFL PRIMARY CHALLENCE dành cho Tiểu học).

Giải cấp Quận:

- Giải thi Olympic Tiếng Anh trên Internet 16 giải :  2 Nhì, 9 Ba, 5 khuyến khích.

- Giải Toán- TV cấp Quận 19 giải: : 01 Nhất, 4 Nhì, 2 Ba, 12 khuyến khích.  

- Giải Toán- TA cấp Quận 13 giải : 01 Nhất, 4 Ba, 8 khuyến khích.

- Giải thi viết chữ đẹp câp Quận 14 giải: 3 Nhất, 4 Ba, 7 khuyến khích.

Bên cạnh việc đẩy mạnh các phong trào thi đua trong học tập, các hoạt động Văn – Thể - Mỹ trong trường cũng diễn ra sôi nổi với nhiều thành tích đáng phấn khởi. Tham gia các phong trào văn nghệ, TDTT do quận và TP tổ chức học sinh của trường không chỉ có cơ hội được học tập, giao lưu và phát triển các kỹ năng mềm mà còn mang về nhiều danh hiệu thi đua cho nhà trường:

+  Về hoạt động Văn nghệ - Thể dục, thể thao.

- Đá cầu :  + Cá nhân: 2 giải Nhất, 2 giải Nhì.

                +  Tập thể: 1 giải Nhất toàn đoàn môn đá cầu

-  Takedow: Cá nhân: 4 giải Ba

-  Bơi: Cá nhân: 1 giải Ba  

-  Cờ vua:  + Cá nhân: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba.

+ Tập thể: 1 giải Ba toàn đoàn môn cờ vua;

- Văn nghệ: Đạt giải Nhì Giai điệu Tuổi Hồng cấp Quận.

Thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2017 – 2018 do Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT Quận Hoàng Mai giao, cùng với các trường trong khối tiểu học trên địa bàn TP. Hà Nội, Trường Tiểu học Giáp Bát đã không ngừng nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác, việc đổi mới các phương pháp quản lý, giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng cao, diện mạo của một môi trường sư phạm thân thiện, chất lượng ngày càng được khẳng định trong hệ thống giáo dục tiểu học của Thủ đô.   

+ Thể dục Thể thao: Đạt nhiều thành tích cao cấp Quận :

  • Em Mai Lan 2a4Giải Ba Cờ vua nữ

  • Em Phạm Thục Anh 2 Giải Nhất (bơi cự ly 50m và cự ly 100 m)

  • Em Nguyễn Đức Duy- lớp 4A2-giải Ba – môn Bơi

Tiếp tục tập luyện để tham gia Đại hội TDTT cấp Quận

Trong năm học này, được sự quan tâm giúp đỡ của HĐND, UBND phường Giáp Bát, sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT, UBND quận Hoàng Mai, sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh trong trường cùng với tinh thần đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn thử thách của tập thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh trong trường, Trường Tiểu học Giáp Bát đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ công tác, chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành để tiêp tục giữ vững danh hiệu “Đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”

Năm học 2017 – 2018 đang diễn ra sôi nổi, cùng với ngành giáo dục Thủ đô, Trường Tiểu học Giáp Bát cũng đang nỗ lực triển khai nhiều phong trào thi đua và các hoạt động giáo dục khác với tinh thần và quyết tâm cao độ. Chú trọng bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong trường, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ các phương pháp quản lý, giáo dục đồng thời coi đây là một trong những khâu đột phá trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm học.